จีนยกเลิกการคืนภาษีสำหรับการส่งออกเหล็ก (VAT rebate on steel exports) และลดภาษีการนำเข้าวัตถุดิบเหลือ 0

29 เมษายน 2564
จีนยกเลิกการคืนภาษีสำหรับการส่งออกเหล็ก (VAT rebate on steel exports) และลดภาษีการนำเข้าวัตถุดิบเหลือ 0

          จีนได้ประกาศยกเลิกการคืนภาษีสำหรับการส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็ก 146 รายการ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ตลาดได้คาดการณ์ไว้อย่างกว้างขวางตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

          การคืนเงินภาษี 13% ที่เรียกเก็บจากการส่งออกของเหล็กแผ่นรีดร้อน (hot rolled coil) เหล็กลวด (wire rod) และเหล็กเส้น (rebar) จะไม่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ตามคำแถลงในเว็บไซต์ของกระทรวงการคลัง

          เหล็กแผ่นรีดเย็น (Cold rolled steel sheet) เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีจุ่มร้อน (hot-dip galvanized sheet) และเหล็กหน้าแคบ (narrow strip) ก็อยู่ในรายการผลิตภัณฑ์ที่ได้ยกเลิกการรับส่วนลดด้วย

          ในการประกาศที่แยกต่างหาก กระทรวงยังลดภาษีนำเข้าเหล็กหมู (pig iron) เหล็กดิบ (crude steel) และเหล็กรีไซเคิล (recycled steel) ซึ่งคำที่ตลาดต่างประเทศเรียกว่าเศษเหล็ก (ferrous scrap) ให้เหลือศูนย์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

          การเคลื่อนไหวเพื่อกีดกันการส่งออกเหล็กและการคลายการนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตเหล็ก เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ปริมาณการผลิตเหล็กดิบของจีนในเดือนเมษายนขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ แม้ว่าจะมีการลดการผลิตในศูนย์กลางการผลิตเหล็กอย่างใน Tangshan และ Handan ในมณฑล Hebei และเมื่อราคาแร่เหล็กในทะเลสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

          มาตรการดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการนำเข้า ขยายการนำเข้าทรัพยากรเหล็กและเหล็กกล้า และลดแรงกดดันต่อผลผลิตเหล็กดิบในประเทศ เป็นแนวทางนำอุตสาหกรรมเหล็กไปสู่การลดการใช้พลังงานโดยรวม ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาคุณภาพให้สูงของอุตสาหกรรมเหล็ก กระทรวงฯ กล่าว.

          จีนส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็ก 53.67 ล้านตันในปี 2020 ซึ่งเหล็กแผ่นรีดร้อน (HRC) และเหล็กลวด (wire rod) เป็นส่วนใหญ่ สำหรับเงินคืนของเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน (cold rolled coil) และเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน ชนิดม้วน (hot-dip galvanized coil) ไม่ได้ถูกยกเลิก อาจเป็นเพราะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงกว่า แม้ว่าผู้เข้าร่วมตลาดจะบอกว่าพวกเขาอาจจะลดลงได้ในการประกาศครั้งต่อไป

          ในเวลาเดียวกันจีนได้ขึ้นภาษีการส่งออก (export duty) ของเหล็กซิลิคอนสูง (high silicon steel) เฟอร์โรโครม (ferrochrome) และเหล็กดิบโรงหล่อ (foundry pig iron) เป็น 25% 20% และ 15% ตามลำดับ จากเดิมอยู่ที่ 20% 15% และ 10% มีผลในวันที่ 1 พฤษภาคม


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.