ผลผลิตเหล็กของจีนลดลงต่อเนื่องในเดือนก.ค. ด้านความต้องการยังคงซบเซา

26 กรกฎาคม 2565
ผลผลิตเหล็กของจีนลดลงต่อเนื่องในเดือนก.ค. ด้านความต้องการยังคงซบเซา

          ผลผลิตเหล็กพิกไอออน (pig iron) และเหล็กดิบ (crude steel) รายวันของจีนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม เนื่องจากผู้ผลิตเหล็กที่ขาดทุน ได้เพิ่มการลดการผลิตลง แต่การควบคุมการผลิตเหล่านี้ยังไม่มากพอที่จะสร้างสมดุลกับความต้องการเหล็กในประเทศที่อ่อนแอได้

          อย่างไรก็ตาม คาดว่าจีนจะยกระดับความพยายามในการบรรเทาวิกฤตหนี้ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอาจช่วยสนับสนุนตลาดเหล็กได้ในเร็วๆ นี้ แหล่งข่าวระบุ

          ข้อมูลการผลิตเหล็กพิกไอออนและเหล็กดิบของจีน ในช่วงวันที่ 11-20 กรกฎาคม ลดลงมาอยู่ที่ 2.464 ล้านตัน และ 2.837 ล้านตัน ลดลง 0.6% และ 1.2% ตามลำดับ ตั้งแต่วันที่ 1-10 กรกฎาคม ข้อมูลจาก China Iron & Steel Association เปิดเผยวันที่ 25 กรกฎาคม

          ผลผลิตเหล็กดิบรายวันอยู่ในช่วงขาลงตั้งแต่เดือนมิถุนายน และปัจจุบันแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม

          อย่างไรก็ตาม ผลผลิตทั้งเหล็กพิกไอออนและเหล็กดิบ ในช่วงวันที่ 1-20 กรกฎาคม ยังคงเพิ่มขึ้น 5.2% และเพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีปริมาณอยู่ที่ 2.471 ล้านตัน และ 2.854 ล้านตัน ตามลำดับ

          ผลผลิตเหล็กพิกไอออนรายวันของจีน ในช่วงวันที่ 1-20 กรกฎาคม ลดลง 3.6% จากผลผลิตเฉลี่ยในเดือนมิถุนายน ในขณะที่ผลผลิตเหล็กดิบลดลง 5.6% เทียบจากช่วงเดียวกัน

          อุปทานส่วนเกินยังคงอยู่ในตลาดเหล็กของจีนในเดือนนี้ เนื่องจากความต้องการเหล็กในปัจจุบันอ่อนแอกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2021 โดยการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วและสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เป็นสาเหตุหลักสองประการที่อยู่เบื้องหลังความต้องการที่ซบเซา แหล่งข่าวกล่าว

          ทางสมาคมระบุว่าสินค้าคงคลังของผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปในโรงงานและตลาดสปอตที่สำรวจโดย CISA เพิ่มขึ้น 1.7% จากวันที่ 10 กรกฎาคม และเพิ่มขึ้น 3.8% จากปลายเดือนมิถุนายน มีปริมาณอยู่ที่ 30.6 ล้านตัน

          ท่ามกลางอุปทานที่มากเกินไป อัตรากำไรจากการขายเหล็กเส้นในจีนและเหล็กแผ่นรีดร้อนติดลบ $19/ตัน และติดลบ $52/ตัน  ตามลำดับ ณ วันที่ 25 กรกฎาคม ตามข้อมูลจาก S&P Global Commodity Insights โดยอัตรากำไรนั้นติดลบตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.