ความต้องการของจีนต่ำลง

28 เมษายน 2563
ความต้องการของจีนต่ำลง

ความต้องการของจีนต่ำลง

ราคาเหล็กในประเทศจีนเริ่มอ่อนตัวลง ซึ่งอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนของความสามารถของประเทศจีนในการดูดซับปริมาณเหล็ก จากการนำเข้าในเร็วๆนี้

เมื่อวันศุกร์ (24 เมษายน) ราคาสปอตของเหล็กเส้นในปักกิ่ง ลดลง 60 หยวนต่อตัน หรือร้อยละ 1.7 ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยราคาอยู่ที่ 3,540 หยวนต่อตัน (500.10 ดอลลาร์ต่อตัน) ณ ราคาหน้าโรงงาน ในขณะที่ราคา HRC ในเซี่ยงไฮ้ ลดลง 45 หยวนต่อตัน หรือร้อยละ 1.4 ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยราคาอยู่ที่ 3,285 หยวนต่อตัน ณ ราคาหน้าโรงงาน จากการประเมินของ S&P Global Platts

ผู้อยู่ในตลาดกล่าวว่า ในขณะที่ระดับเหล็กคงคลังหดตัวลงจากสัปดาห์ก่อน แต่ระดับคงคลังนี้ยังคงสูงอยู่เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

จำนวนการตกลงซื้อขายของบิลเล็ตที่สังเกตได้ที่ CFR จีน ณ วันที่ 24 เมษายน ลดลงไปอยู่ที่ 6 ข้อตกลง ซึ่งรวมเป็นปริมาณเหล็ก 150,000 ตัน เมื่อเปรียบเทียบกับ 21 ข้อตกลง รวมเป็นปริมาณเหล็ก 760,000 ตัน ในไตรมาสที่ 1 จากข้อมูลตลาดสปอตรวบรวมโดย Platts

ความต้องการเหล็กในจีนอาจได้รับการสนับสนุนจากมาตรการรัฐบาล แต่คงต้องคอยดูกันว่า การเพิ่มขึ้นของความต้องการในประเทศจะสามารถมีมากกว่าคำสั่งซื้อจากต่างประเทศที่หายไปได้หรือไม่ เนื่องจากประเทศอื่นในเอเชียยังคงต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของไวรัสอยู่

-- Keith Tan, Marcus Ong, Analyst Joy Zhuo

 


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.