“สมอ.”โชว์จับสินค้านำเข้าไม่ได้มาตรฐานกว่า10ล้านบาท

03 กรกฎาคม 2563
“สมอ.”โชว์จับสินค้านำเข้าไม่ได้มาตรฐานกว่า10ล้านบาท

“สมอ.” โชว์จับสินค้านำเข้าไม่ได้มาตรฐานกว่า 10 ล้านบาท ช่วง Work from home

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ “สมอ.” เปิดเผยว่า ในช่วงการปฏิบัติงานภายในที่พัก  (Work from Home)  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการนำเข้าสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ทั้ง 119 รายการ ของผู้รับใบอนุญาต ผ่านระบบ National Single Window หรือ “NSW” อย่างใกล้ชิด พบมีผู้รับใบอนุญาตนำเข้าสินค้าไม่ตรงกับที่ได้รับอนุญาต จึงดำเนินการตรวจสอบโดยละเอียด พบว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีผู้รับใบอนุญาตจำนวน 3 ราย นำเข้าสินค้าไม่ตรงกับที่แจ้งในระบบ NSW ดังนี้

บริษัท จุฑาวรรณ โมลิเทค (ไทยแลนด์) จำกัด นำเข้าเหล็กไม่ตรงกับที่ได้รับใบอนุญาต ตาม มอก. 1501-2552  เหล็กกล้าคาร์บอนรีดร้อน สำหรับงานโครงสร้างเครื่องจักรกล จึงได้เข้าตรวจสอบที่โกดังในจังหวัดระยอง พบเหล็กจำนวน 1 ม้วน น้ำหนักกว่า 12 ตัน มูลค่ากว่า 600,000 บาท จึงอายัดสินค้าทั้งหมดไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในฐานความผิดนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจากการตรวจสอบข้อมูลการนำเข้าย้อนหลังของบริษัทดังกล่าวตั้งแต่ เดือนมีนาคม 2562 – มิถุนายน 2563 พบมีการนำเข้าไม่ตรงกับใบอนุญาต รวม 5 ครั้ง น้ำหนัก 46 ตัน มูลค่ากว่า 2.3 ล้านบาท ซึ่ง สมอ. จะตรวจสอบโดยละเอียดและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

บริษัท จีเอช-ไลท์ติ้ง จำกัด นำเข้าหลอดไฟ โดยไม่แสดงชื่อผู้รับใบอนุญาต จำนวนกว่า 43,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท สมอ. จึงได้อายัดสินค้าไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยมีความผิดฐานไม่แสดงชื่อผู้รับใบอนุญาตบนสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 3 แสนบาท

อ่านต่อได้ที่:https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/440658?utm_source=sub_category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=industry


แหล่งที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.