อุปสงค์ที่ชะลอตัวในอินโดนีเซีย

06 ตุลาคม 2563
อุปสงค์ที่ชะลอตัวในอินโดนีเซีย

ผู้ซื้อขายในตลาดอินโดนีเซียกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ภายในประเทศที่ชะลอตัว แม้ว่าจะมีข้อจำกัดโควตาการนำเข้าที่ไม่อนุญาตให้พวกเขาจองเหล็กแผ่นรีดร้อนของจีนที่ราคาถูกกว่าเมื่อราคาในเอเชียลดลง

แหล่งข่าวจากโรงงานเหล็กในอินโดนีเซียกล่าวว่า “มีลูกค้าบางส่วนที่มีความเห็นว่าตลาดในประเทศมีปริมาณไม่เพียงพอ” แต่เราคิดว่ามี "หากมีการนำเข้ามากเกินไปราคาในตลาดท้องถิ่นก็จะลดลงด้วย"

โดยทั่วไปเหล็กแผ่นรีดร้อนของจีนจะนำเข้าภายใต้ประเภทโลหะผสมเหล็ก (alloy steel) โดยที่รัฐบาลอินโดนีเซียไม่เต็มใจที่จะออกโควต้าการนำเข้าอย่างเสรี

ผู้ซื้อท้องถิ่นในจาการ์ตากล่าวว่า "ระดับสต็อกของเราอยู่ในระดับต่ำและเราต้องการซื้อ แต่ราคาของญี่ปุ่นอยู่ที่เกือบ $580/ตัน CFR ซึ่งเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลเข้มงวดมากในการให้โควต้าการนำเข้า"

ผู้ส่งออกเหล็กขั้นปลายในเวียดนาม อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์ galvalume และ galvanized "มีความหิวโหยอย่างมากสำหรับคำสั่งซื้อ" และ "สามารถส่งมอบได้ภายในสามสัปดาห์" เนื่องจากมาตรการต่อต้านการทุ่มตลาดต่างๆของผลิตภัณฑ์เวียดนามจากทั่วโลก ผู้ซื้อกล่าวว่า

นอกจากนี้ยังได้ยินมาว่า สมาคมเหล็กเวียดนามหรือ (The Vietnam Steel Association : VSA) ได้เขียนจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของอินโดนีเซีย เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกเหล็กของเวียดนาม แต่ยังไม่สามารถยืนยันโดยตรงกับ VSA

"กำลังซื้อไม่แข็งแกร่งนัก ความต้องการของ [ยานยนต์] ลดลง 50%" ผู้บริหารฝ่ายบริการเหล็กของชาวอินโดนีเซียกล่าว

รัฐสภาของอินโดนีเซียใกล้จะอนุมัติมาตรการกระตุ้นเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวชี้ให้เห็นว่าการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานอาจยังคงลดลง

นอกจากนี้ผู้ผลิต HRC ในท้องถิ่นอย่าง Krakatau Steel ก็ได้ยินว่าได้เพิ่มราคาเหล็กแผ่นรีดร้อนในท้องถิ่น แม้ว่าจะไม่สามารถใช้กำลังการผลิตได้อย่างเต็มที่

"ค่อนข้างสับสนระหว่างราคาจากซัพพลายเออร์และราคาเสนอจากผู้ซื้อ" แหล่งข่าวจากผู้ผลิตท่อชาวอินโดนีเซียกล่าว “โรงงานเหล็กที่นี่ขึ้นราคา แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ยังขอราคาที่ต่ำกว่านี้ "

การชะลอตัวเกิดขึ้นหลังจากมาตรการล็อคดาวน์รอบใหม่ที่มีขึ้น เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ซึ่งเห็นการล็อคดาวน์ทั่วเมืองในกรุงจาการ์ตาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 14 ก.ย. โดยในวันที่  25 ก.ย.จาการ์ตาขยายการล็อคดาวน์ออกไปอีกสองสัปดาห์เนื่องจากผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น

-- Ashima Tyagi


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.