ผลผลิตเหล็กของจีนในเดือนมิถุนายนยังคงแข็งแกร่ง(CISA)

26 มิถุนายน 2563
ผลผลิตเหล็กของจีนในเดือนมิถุนายนยังคงแข็งแกร่ง(CISA)

การผลิตเหล็กดิบ (crude steel) ของจีน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงกลางเดือนมิถุนายน จากความแข็งแกร่งในช่วงต้นเดือน เนื่องจากโรงงานเหล็กได้รับประโยชน์จากผลกำไรที่ดีและความต้องการของผู้ใช้ปลายทางที่เพิ่มขึ้น

          China Iron and Steel Association (CISA) ได้รายงานตัวเลขผลผลิตเหล็กของกลุ่มสมาชิก เฉลี่ยอยู่ที่ 2.142 ล้านตัน/วัน ในช่วงระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายน ปรับเพิ่มขึ้น 1.6% เมื่อเทียบกับช่วงต้นเดือนมิถุนายน และปรับเพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6

          CISA ประเมินว่าการผลิตเหล็กดิบของจีนในภาพรวม (ซึ่งได้รวมโรงงานเหล็กที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ CISA ด้วย) ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน เฉลี่ยจะอยู่ที่ 2.985 ล้านตัน/วัน ปรับเพิ่มขึ้น 0.8% จากช่วงต้นเดือนมิถุนายน และปรับเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

          อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ CISA สินค้าสำเร็จรูป (finished steel) คงคลังในช่วงกลางเดือนมิถุนายน รวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 14.62 ล้านตัน ปรับเพิ่มขึ้น 5.8% จากต้นเดือนมิถุนายน และปรับขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

          แหล่งข่าวกล่าวว่า ภาคของการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและอสังหาริมทรัพย์ จะเป็นตัวขับเคลื่อนความต้องการใช้เหล็กและคาดว่าทั้ง 2 สิ่งนี้ จะเป็นแรงผลักดันในช่วงครึ่งปีหลัง

          นักวิเคราะห์รายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ กล่าวเสริมว่า ยอดขายรถยนต์และเครื่องใช้ในบ้านปรับตัวดีขึ้นซึ่งทำให้มีการผลิตที่เพิ่มขึ้น 

          อัตราการเติบโตของการผลิตเครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า ตู้แช่แข็ง และตู้เย็นของจีน ในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2020 ลดลง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เทียบกับเดือนมกราคม-เมษายน ที่ลดลง 19% เมื่อเทียบกับปีก่อน และลดลง 35% จากต้นปี ข้อมูลจาก China's National Bureau of Statistics

-- Paul Bartholomew, Analyst Sylvia Cao


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.