ราคาส่งออกของเหล็กแผ่นรีดเย็น(CRC)ของจีนสูงขึ้นจากข้อเสนอขายและราคาบ่งชี้การซื้อที่สูงขึ้น

16 กันยายน 2563
ราคาส่งออกของเหล็กแผ่นรีดเย็น(CRC)ของจีนสูงขึ้นจากข้อเสนอขายและราคาบ่งชี้การซื้อที่สูงขึ้น
           เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ราคาส่งออก CRC ของจีน ขยายตัวเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ เมื่อข้อเสนอขายของโรงงานยังมั่นคงและพบว่าผู้ซื้อบางรายมีราคาบ่งชี้การซื้อที่สูงขึ้น
           เมื่อวันที่ 15 ก.ย. Platts ประเมินราคา CRC เกรด SPCC ความหนา 1 มม. ราคาอยู่ที่ $601/ตัน FOB China ปรับเพิ่มขึ้น $14/ตัน เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยส่วนต่างของราคาส่งออก ระหว่าง CRC และ HRC เกรดพาณิชย์ อยู่ที่  $85/ตัน
           โรงงานเหล็กของจีนยังคงมีราคาเสนอขายที่มั่นคง หลังจากราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ก่อน สำหรับสินค้าที่จะจัดส่งในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งสอดคล้องกับราคาในประเทศ
           โรงงานเหล็กแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้เสนอราคา CRC ชนิดม้วน อยู่ที่ $605/ตัน FOB และ ชนิดตัดแผ่น ราคาอยู่ที่ $610/ตัน FOB คงที่เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โรงงานเหล็กแห่งหนึ่งทางตะวันออกของจีน เสนอราคาขาย อยู่ที่ $610/ตัน FOB สำหรับการจัดส่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม คงที่จากสัปดาห์ก่อน และโรงงานเหล็กอีกแห่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เสนอราคาขายอยู่ที่ $620/ตัน FOB สำหรับการจัดส่งในเดือนพฤศจิกายน
           “กิจกรรมการซื้อที่คึกคักมากขึ้นมีให้เห็นในตลาดตั้งแต่สัปดาห์ก่อน หลังจากที่มีการหยุดพักชั่วคราวไปบางส่วนเมื่อต้นเดือน” ผู้ค้าในเซี่ยงไฮ้กล่าว “ผู้ซื้อสามารถยอมรับราคาที่ $600/ตัน FOB หรือมากกว่านั้น เนื่องจากไม่มีสินค้าราคาถูก”
           ผู้ค้าทางเหนือของจีนกล่าวว่า ผู้ซื้อในอเมริกาใต้ยังคงติดตามราคา และได้ยินมาว่าผู้ซื้อบางรายสามารถยอมรับที่ราคา $610/ ตัน FOB แต่ในปริมาณซื้อที่น้อย และโรงงานเหล็กบางแห่งดูเหมือนจะมียอดขายที่ดีสำหรับการสั่งจองล่าสุด
           เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ในตลาดค้าปลีกที่เซี่ยงไฮ้ Platts ประเมินราคา CRC เกรดเดียวกัน ราคาอยู่ที่ 4,740 หยวน/ตัน (ex-stock) ซึ่งเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ราคาลดลง 10 หยวน/ตัน จากสัปดาห์ก่อน
           ผู้ค้าในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า “ราคา CRC มีเสถียรภาพ เนื่องจากอุปสงค์ในประเทศสำหรับ CRC ยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี”
           ข้อมูลใหม่ที่ได้มีการเผยแพร่กันในช่วงต้นเดือนกันยายน ได้แสดงถึงยอดขายรถยนต์นั่งของจีนในเดือนสิงหาคม ได้ประเมินว่าอยู่ที่ 2.18 ล้านคัน ปรับเพิ่มขึ้น 11.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่ายอดขายรถยนต์จะทรงตัวในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลที่เคยมีการซื้อสูงสุด ท่ามกลางงานแสดงรถยนต์ที่เปิดตัวรถยนต์ใหม่ และได้รับการสนับสนุนจากภาคการเมือง  สมาคมผู้ค้ารถยนต์ของจีน (China Automobile Dealers Association) กล่าว

-- Analyst Yuelin Dai

แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.