ผลผลิตเหล็กดิบ(crudesteel)ของจีนเพิ่มขึ้น8%y-o-yในเดือนพฤศจิกายน

17 ธันวาคม 2563
ผลผลิตเหล็กดิบ(crudesteel)ของจีนเพิ่มขึ้น8%y-o-yในเดือนพฤศจิกายน

          จีนผลิตพิกไออน (pig iron) 72.01 ล้านตัน และเหล็กดิบ (crude steel) 87.66 ล้านตัน ในเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 4.7% และ 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน ตามลำดับ จากข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ตลอดช่วงมกราคมถึงตุลาคม ผลผลิตเหล็กพิกไออน และเหล็กดิบของจีน เพิ่มขึ้น 4.2% และ 5.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ 812.9 ล้านตัน และ 961.16 ล้านตัน ตามลำดับ

          Platts ประเมินว่าผลผลิตเหล็กดิบของจีนใน 2020 จะเพิ่มขึ้นถึง 5% อยู่ที่ 1.045-1.05 พันล้านตัน และ 2.2% ในในปี 2021 อยู่ที่ 1.068-1.073 พันล้านตัน

          ผลผลิตเหล็กพิกไอออนและเหล็กดิบรายวัน ในเดือนพฤศจิกายน ลดลง 2.3% และ 1.8% จากเดือนก่อน ตามลำดับ ส่วนใหญ่มาจากความต้องการเหล็กในการก่อสร้างลดลงในฤดูหนาว และคำสั่งให้มีการควบคุมผลผลิตเพื่อจัดการมลพิษทางอากาศทางตอนเหนือของจีน

          ผลผลิตเหล็กพิกไออนและเหล็กดิบรายวันในเดือนธันวาคม อาจจะใกล้เคียงกับเดือนพฤศจิกายน เพราะว่าขณะที่ผู้ผลิตเหล็กยาวมีแนวโน้มที่จะชะลอการผลิตลงท่ามกลางความต้องการที่ต่ำและกำไรที่น้อย ผู้ผลิตเหล็กแบนอาจทำให้การผลิตอยู่ในระดับสูง เนื่องจากอุปสงค์และกำไรยังคงแข็งแกร่งในเดือนธันวาคม แหล่งข่าวในตลาดกล่าว

          ผู้ขายเหล็กเส้นชาวจีนกำไรลดลงถึง $29/ตัน ในวันที่ 10 จากในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน อยู่ที่ $62/ตัน แต่ผู้ขายเหล็กแผ่นรีดร้อนชาวจีนกำไรเพิ่มขึ้น อยู่ที่ $86/ตัน ในวันที่ 10 ธันวาคม จากในเดือนพฤศจิกายน อยู่ที่ $26/ตัน ตามข้อมูลจาก Platts

          ตลาดเหล็กทรงแบนของจีนที่ปรับตัวขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความต้องการเหล็กและสินค้าที่ผลิตจากเหล็กในต่างประเทศเข้ามามีอิทธิพล ราคาแร่เหล็ก (iron ore) ที่พุ่งสูงขึ้น และการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปี 2021 แหล่งข่าวกล่าว

          แหล่งข่าวส่วนหนึ่งคาดการณ์ภาพรวมของความต้องเหล็กทรงแบนของชาวจีน โดยรวมจะยังคงมีอิทธิพลจนถึงธันวาคม อย่างไรก็ตามความต้องการภายในประเทศอาจถึงจุดสูงสุดในตอนนี้ และเหมือนจะเริ่มลดลงอย่างช้าๆในไตรมาสแรกของปี 2021 พวกเขากล่าว

-- Analyst Jing Zhang


แหล่งที่มา : Steel Business Briefing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.