การขึ้นภาษีของสหรัฐฯ อาจมีผลไม่มากสำหรับผลิตภัณฑ์ อลูมิเนียมและเหล็ก

20 พฤษภาคม 2567
การขึ้นภาษีของสหรัฐฯ อาจมีผลไม่มากสำหรับผลิตภัณฑ์ อลูมิเนียมและเหล็ก

สำหรับอลูมิเนียมและเหล็กกล้า ผลกระทบของการปรับขึ้นภาษีการส่งออกของจีนอาจมีจำกัด อ้างอิงจากแหล่งข่าว

การส่งออกผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมของจีนไปยังสหรัฐอเมริกาลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ ปี 2018เนื่องจากการไต่สวน anti-dumping และ countervailing โดยในปี 2017 สหรัฐฯ เป็นจุดหมายปลายทางการส่งออกผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดของจีน แหล่งข่าวกล่าว

ในปี 2023 จีนส่งออกผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียม 236,000 ตัน ไปยังสหรัฐอเมริกา คิดเป็น 4.5% ของการส่งออกทั้งหมดของจีน ตามรายงานของหน่วยงานวิจัย Antaike ที่ดำเนินการโดยรัฐ

จีนไม่สนับสนุนการส่งออก primary aluminum เนื่องจากกระบวนการผลิตที่มีการใช้พลังงานมาก แหล่งข่าวกล่าว อีกทั้งประเทศมีการเก็บภาษีส่งออก 30% สำหรับผลิตภัณฑ์โลหะผสมบางชนิดที่มีอะลูมิเนียม ซึ่งเป็นการขัดขวางการส่งออกอลูมิเนียมที่มากขึ้น

“สัดส่วนการส่งออกอลูมิเนียมของจีนไปยังสหรัฐฯ นั้นไม่สูงนัก” The China Nonferrous Metals Industry Association ระบุในแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม

การส่งออกอะลูมิเนียมของจีนไม่ได้ก่อให้เกิด “อันตราย” ใดๆ ต่อสหรัฐฯ และเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าปลายน้ำเท่านั้น ซึ่งยังส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมทั่วโลกอย่างแข็งแกร่ง สมาคมกล่าว พร้อมขอให้สหรัฐฯ ยกเลิกภาษีดังกล่าว

ในขณะเดียวกันในด้านผลิตภัณฑ์เหล็ก จากความต้องการภายในประเทศที่อ่อนแอของจีน เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่เอื้ออำนวย ได้บังคับให้อุตสาหกรรมต้องส่งออกเหล็กไปยังตลาดโลก

การส่งออกเหล็กของจีนแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี ในปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีก่อน ตามข้อมูลของศุลกากร แต่ส่วนแบ่งการส่งออกไปยังสหรัฐฯ น้อยกว่า 1% ของการส่งออกเหล็กสำเร็จรูป (finished steel) ทั้งหมดของจีน

แหล่งข่าวของโรงงานเหล็กกล่าว “เราไม่ได้ส่งออกไปยังสหรัฐฯ มาเป็นเวลานานแล้ว เนื่องจากมีภาษีสูง...ฉันไม่คิดว่าการส่งออกเหล็กของจีนไปยังสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในปีนี้”

S&P Global Commodity Insights.


แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.