ไทย-สหรัฐฯ เดินหน้าเจรจาภาษีตอบโต้ต่อเนื่อง ตั้งเป้าปิดดีล ก.ค.นี้

20 กุมภาพันธ์ 2569
ไทย-สหรัฐฯ เดินหน้าเจรจาภาษีตอบโต้ต่อเนื่อง ตั้งเป้าปิดดีล ก.ค.นี้

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยยังคงเจรจากับสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง ในเรื่องการจัดทำความตกลงว่าด้วยภาษีตอบโต้ไทย-สหรัฐฯ (ART Text) เพื่อหาข้อสรุปในแต่ละประเด็นร่วมกัน ซึ่งยังมีหลายประเด็นที่ทั้ง 2 ฝ่าย มีความต้องการหรือความคาดหวังที่ต่างกัน ขณะที่บางประเด็นจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบในระดับนโยบาย หรือจากรัฐบาล

สำหรับระยะเวลาที่จะเจรจาให้เสร็จสิ้นนั้น มีความสัมพันธ์กับสถานะการจัดตั้งรัฐบาลของไทย แต่อย่างไรก็ดี ทั้ง 2 ฝ่ายคาดหวังให้การเจรจาหาข้อสรุปร่วมกันได้โดยเร็ว

“เมื่อวันที่ 12 ก.พ.69 ไทยและสหรัฐฯ ได้หารือกันในระดับอธิบดี โดยสหรัฐฯ แสดงความยินดีที่ประเทศไทยจัดการเลือกตั้งได้เป็นที่เรียบร้อย และคาดว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่น่าจะเสร็จสิ้นตามกำหนด โดยกระทรวงพาณิชย์ ได้วางแผนเร่งผลักดันให้สามารถสรุปผลเจรจาที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับประโยชน์ภายในเดือนก.ค.นี้” นางศุภจี กล่าว

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ไม่ได้ขัดข้อง หากฝ่ายไทยจะยื่นข้อเสนอรายการสินค้าที่จะขอยกเว้นเสียภาษีตอบโต้ ภายใต้ภาคผนวก 3 (Annex 3)ของคำสั่งฝ่ายบริหาร (Executive Order) ที่ออกเมื่อวันที่ 5 ก.ย.68 รวมทั้งสหรัฐฯ ยังไม่ขัดข้อง หากไทยยื่นข้อเสนออื่นไปให้พิจารณา ก่อนที่จะสรุปผลการเจรจา แต่จะให้ได้ตามที่ไทยเสนอหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผลการเจรจาเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ การเสนอรายการสินค้าสำหรับการยกเว้นภาษีตอบโต้นั้น ไทยหรือประเทศอื่น ๆ จะยังไม่ได้รับประโยชน์จากสหรัฐฯ ทันที เพราะสหรัฐฯ กำหนดเงื่อนไขแตกต่างกันไป แล้วแต่การเจรจา เช่น กรณีของมาเลเซียที่เจรจาเสร็จแล้ว แต่จะได้รับสิทธิไม่เสียภาษีตอบโต้ หลังจาก 60 วัน ของการดำเนินการให้ ART Text มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายของมาเลเซีย และมีหนังสือแจ้งสหรัฐฯ ดังนั้น ขณะนี้จึงเท่ากับว่าสินค้าส่งออกของมาเลเซียไปสหรัฐฯ ภายใต้ Annex 3 ยังต้องเสียภาษีตอบโต้ตามปกติ


แหล่งที่มา : อินโฟเควสท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.