จีนเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกขยายตัวน้อยกว่าคาดในเดือนส.ค.

15 กันยายน 2564
จีนเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรม-ยอดค้าปลีกขยายตัวน้อยกว่าคาดในเดือนส.ค.
          สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค.ปรับตัวขึ้น 5.3% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนก.ค.ที่มีการขยายตัว 6.4% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 5.8%

          ส่วนยอดค้าปลีกของจีนในเดือนส.ค.ปรับตัวขึ้นเพียง 2.5% ซึ่งเป็นการขยายตัวที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2563 นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกเดือนส.ค.ยังชะลอตัวลงอย่างมากจากเดือนก.ค.ที่มีการขยายตัว 8.5% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 7%

          รายงานของ NBS ยังระบุด้วยว่า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของจีน ปรับตัวขึ้น 8.9% ในช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ ซึ่งชะลอตัวลงจากช่วงเดือนม.ค.-ก.ค.ที่มีการขยายตัว 10.3% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 9%

          ทั้งนี้ แม้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่อัตราการฟื้นตัวยังคงชะลอลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากภาคธุรกิจยังคงเผชิญกับผลกระทบจากการแพร่ระบาด, ภาวะติดขัดด้านอุปทาน และต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น


อ่านต่อได้ที่ : https://bit.ly/39968jq


แหล่งที่มา : RYT9

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.