
นายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า กรอ.ตรวจสอบโรงงาน บริษัท บี เอ็น เอส เอส สตีลกรุ๊ป จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ 1 จ.ชลบุรี พบว่า บริษัทฯ เคยได้รับอนุญาตจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ให้ใช้ที่ดินและประกอบกิจการผลิตเหล็กฯ ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1 ตั้งแต่ปี 2536
อย่างไรก็ตาม พบว่า บริษัทฯ ไม่เคยแจ้งเริ่มประกอบกิจการ แต่กลับลักลอบผลิตเหล็กไม่เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อีกทั้ง ยังพบว่ามีการลักลอบประกอบกิจการฝ่าฝืนกฎหมายโรงงานหลายประการ เช่น จัดการกากอุตสาหกรรมไม่ถูกต้อง ไม่ปฏิบัติตามรายงาน EIA และเงื่อนไขที่ได้รับอนุญาต เป็นต้น
ทั้งนี้ แม้ กนอ. จะสั่งระงับการประกอบกิจการและสั่งการให้บริษัทฯ แก้ไขโรงงานอยู่บ่อยครั้ง แต่บริษัทฯ ยังฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรื่อยมา จนท้ายที่สุด กนอ. มีคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตให้ใช้ที่ดินและประกอบกิจการผลิตเหล็กฯ ของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2568 นับเป็นการสิ้นสุดสภาพความเป็นโรงงานของบริษัทฯ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
ปัจจุบันกระทรวงอุตสาหกรรมโดยการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีได้มีการใช้บังคับประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง ห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต หรือเหล็กแท่งเล็กสำหรับเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตทุกขนาด ทุกท้องที่ในราชอาณาจักร พ.ศ. 2568 เพื่อแก้ไขปัญหากำลังการผลิตเกินความต้องการบริโภค (Over Supply)
และปัญหาการใช้อัตรากำลังการผลิตต่ำ (Under Utilization) ซึ่งเป็นการรักษาเสถียรภาพของอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศและระบบเศรษฐกิจของไทย
“กล่าวคือ เมื่อโรงงานของบริษัทฯ สิ้นสุดสภาพความเป็นโรงงานแล้ว บริษัทฯ จะไม่สามารถกลับมาประกอบกิจการโรงงานผลิตเหล็กฯ ได้อีก ตามประกาศดังกล่าว”
อย่างไรก็ดี ผลจากการตรวจสอบโรงงานของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 ปรากฏว่า บริษัทฯ มีการลักลอบติดตั้งเครื่องจักรและทำการทดลองเดินเครื่องจักรเพื่อเตรียมประกอบกิจการโรงงาน ที่แม้ กนอ. จะได้มีการออกใบอนุญาตให้ใช้ที่ดินและประกอบกิจการผลิตเหล็กฯ ให้บริษัทฯ ใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2569